วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556

สตูไก่


+++ สตูไก่ +++


             


สตูไก่เมนูอาหารต่างชาติที่เหมือนจะทำยากแต่จริงๆทำง่ายนิดเดียว ไก่ที่ทอดจนเหลือง นำไปตุ๋นในหม้อกับเครื่องและผักต่างๆ จนได้ไก่ที่เนื้อเปื่อยนุ่มและได้รสชาติของน้ำและเครื่องเทศที่ซึมเข้าไปใน เนื้อไก่ ทานกับข้าวร้อนๆหรือทานเปล่าๆก็อร่อยไม่แพ้กัน


 วัตถุดิบ

1. แป้งทอดกรอบ
2. แครอท 1 หัว (หั่นชิ้นหนา1 1/2 นิ้ว)
3. ถั่วลันเตา 1 ถ้วย
4. หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นตามยาว)
5. มันฝรั่ง 2 หัว (หั่นชิ้นหนา1 1/2 นิ้ว)
6. สะโพกและน่องไก่ 600 กรัม
7. ไวน์แดง 1/2 ถ้วย
8. ซีอิ๊วขาว 2 ชต
9. น้ำปลา 2 ชต.
10. น้ำตาลทราย 2 ชต.
11. ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
12. รากผักชีทุบ
13. พริกไทยดำทุบ 1 ชต.



วิธีทำ

1. นำไก่ลงชุบกับแป้งทอดกรอบ
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่ลงทอดให้มีสีเหลืองทอง ไม่ต้องทอดให้สุกก็ได้
3. จากนั้นเติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
4.เติมรากผักชี , พริกไทย ,แครอท ,มันฝรั่ง ,ซอสมะเขือเทศ,ซีอิ๊วขาว ,น้ำปลา ,น้ำตาลทราย ปิดฝาตุ๋นไว้ให้น้ำซุปงวด 15 นาที
5. เติมไวน์แดง ,ไก่ทอด ,หอมใหญ่ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนนาน 1 ชม. เป็นอันเสร็จ

  

ข้อแนะนำ

 เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ ก็คือจะต้องตุ๋นนาน 1 ชั่วโมง ให้เนื้อไก่ได้ซึมซับเครื่องปรุงต่างๆ และจะต้องตุ๋นด้วยไฟอ่อนเท่านั้น เพื่อที่ผักจะได้ไม่เละไปเสียก่อน






ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก  Food Travel.tv  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น