วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556

ปลาจะละเม็ดนึ่งเต้าซี่




 +++ ปลาจะละเม็ดนึ่งเต้าซี่ +++ 



 


    


ปลาจาระเม็ดนึ่งเต้าซี่ เต้าซี่ (Black Bean) หรือ ถั่วดำที่ชาวจีน นำไปหมักด้วยเกลือ แล้วตากแห้ง นำไปใช้ได้หลายเมนู รสชาติคล้ายถั่ว รสออกเค็มมัน เหมาะนำไปผักใส่ผักตามชอบ หรือนึ่งปลา อร่อยแบบอาหารเหลา ทำเองได้ที่บ้านง่ายๆคะ 

เต้า ซี่ (Black Bean) หรือ ถั่วดำที่ชาวจีน นำไปหมักด้วยเกลือ แล้วตากแห้ง นำไปใช้ได้หลายเมนู รสชาติคล้ายถั่ว รสออกเค็มมัน เหมาะนำไปผักใส่ผักตามชอบ หรือนึ่งปลา อร่อยแบบอาหารเหลา ทำเองได้ที่บ้านง่ายๆคะ

สูตรปลาจะละเม็ดนึ่งเต้าซี่ - ปลาจาระเม็ดนึ่งเต้าซี่


เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที
สำหรับ 2 ท่าน

วัตถุดิบปลาจะละเม็ดนึ่งเต้าซี่ - ปลาจาระเม็ดนึ่งเต้าซี่

1. ปลาจะละเม็ด ขาว 1 ตัว
2. หมูสามชั้นเส้นยาว 1 ชิ้น หรือ เบคอนหั่น 1 แผ่น
3. เต้าซี่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เห็ดหอม (แช่น้ำ) 3 ดอก
5. น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย
6. ผักกาดขาว ลวกสุก 1/2 ถ้วย
7. ขิงอ่อนซอยตามยาว 1/2 ถ้วย
8. พริกชี้ฟ้า สีแดง ซอยเส้นยาว 1 เม็ด
9. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำปลาจะละเม็ดนึ่งเต้าซี่ - ปลาจาระเม็ดนึ่งเต้าซี่


1. ล้างปลา เอาไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาด ซับให้แห้ง บั้งเป็นริ้วทั้ง 2 วางปลาบนผักกาดขาว ใช้ภาชนะทนความร้อน หรือจาน สำหรับนึ่ง
2. จัดวางเห็ดหอม เบคอนหรือหมู 3ชั้นหั่นบาง ใส่ขิงอ่อนซอย และ เครื่องปรุง ต้าซี่ น้ำตาลทราย โรย พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมาราดไว้บนตัวปลา
3. วางจานปลาลงบนหม้อนึ่ง ที่น้ำเดือด 8-15 นาที ปิดฝารอจนกระทั้ง ปลาสุกผักสุกแล้ว ยกลง โรยด้วยพริกชี้ฟ้า และ คื่นฉ่าย ตกแต่งจานให้สวยงาม ด้วยผักลวกที่เตรียมไว้
4. เสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ข้อแนะนำ

1. เต้าซี่ เลือกใช้แบบแห้งให้รสชชาติ เค็มๆมันๆ นิดๆคล้ายถั่ว
2. ผักกาดขาวสด หากไม่อยากเสียเวลาลวก ก็ใส่ไปพร้อมกันตอนนึ่งปลา





                  ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก  foodtravel.tv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น